"ความสำเร็จที่แท้จริง อยู่ที่การนําความรู้ไปประยุกต์ใช้เพื่อประโยชน์สุขแก่มวลมนุษยชาติ"

"True success is not in the learning, but in its application to the benefit of mankind"

ปณิธาน

"ปัญญาของชุมชน เพื่อชุมชน" Wisdom of Community for Community

วิสัยทัศน์

สถาบันอุดมศึกษาเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพชั้นนำของอาเซียน สร้างกำลังคนด้านสุขภาพ เพื่อชุมชน สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี เดิมเป็นโรงเรียนผู้ช่วยพยาบาล ก่อตั้งเมื่อปี พ ศ 2518 ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเป็นการเร่งรัดการผลิตบุคลากรทางการพยาบาลให้เพียงพอกับ ความต้องการของประเทศไทยในขณะนั้น สังกัดกองงานวิทยาลัยพยาบาล สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวง สาธารณสุข เดิมวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี ตั้งอยู่เลขที่ 33/25 ถนนเพาะนิยม ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี มีเนื้อที่ประมาณ 7 ไร่ มีเนื้อที่คับแคบ ไม่สามารถขยายตัวได้ ทางเข้าออกไม่ สะดวก ประกอบกับต้องเพิ่มจำนวนนักศึกษาให้เพียงพอต่อความต้องการของกระทรวงสาธารณสุข จึงได้ย้าย มาอยู่เลขที่ 88 หมู่ 1 ตำบลหนองไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี โดยได้รับงบประมาณก่อสร้าง ปีงบประมาณ พ.ศ. 2538 (เป็นงบประมาณผูกพัน ปี พ.ศ. 2538 - 2541) จำนวนเงิน 115 ล้านบาท ประกอบด้วย อาคารอำนวยการ อาคารเรียน อาคารหอพักนักศึกษา หอประชุมและโรงอาหาร มีเนื้อที่ ประมาณ 50 ไร่ การก่อสร้างแล้วเสร็จและย้ายมาดำเนินการเมื่อ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2541 สำหรับวิทยาลัยเดิม โรงพยาบาลอุดรธานี ขอใช้ประโยชน์ตามหนังสือ โรงพยาบาลอุตรธานี ที่ อด.00332.101/10415 ลงวันที่ 4 ธันวาคม พ ศ. 2541 ซึ่งวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี พิจารณาเห็นสมควรอนุญาตใช้บางส่วน คือ อาคารเรียน หอประชุมและสนามกีฬา ส่วนที่เหลือทั้งหมดวิทยาลัยฯ ยังคงใช้ประโยชน์ คือ หอพักนักศึกษา และหอพักอาจารย์ ตามเอกสารหนังสือวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี ที่ สธ.0216/1116/184 ลง วันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2542 ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งวิทยาลัยฯ จนถึงปัจจุบันได้มีการปรับปรุง พัฒนาและเปิดหลักสูตรต่าง ๆ

Timeline About Us

• พ.ศ. 2519 - พ.ศ. 2522

เปิดสอนหลักสูตรผู้ช่วยพยาบาล
  • พ.ศ.2522

เปลี่ยนชื่อเป็น วิทยาลัยพยาบาลอุดรธานี และเปิดสอนหลักสูตรพยาบาลและการผดุงครรภ์ (ระดับต้น)
  • พ.ศ.2535 - ปัจจุบัน

• พ.ศ.2536

มีการรวมสถานศึกษาทั้งหมดของกระทรวงสาธารณสุข เปลี่ยนมาสังกัดสถาบันพัฒนา กำลังคนด้านสาธารณสุข ซึ่งปัจจุบันได้รับพระราชทานนาม เป็นสถาบันพระบรมราชชนก วันที่ 2 กันยายน
  • พ.ศ.2537

สมเด็จพระศรีนควิรินทราบรมรายชนนี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานอนุญาตให้ อัญเชิญพระนามาภิไย เปลี่ยนชื่อของวิทยาลัยป็น
    "วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี"
  • พ.ศ.2542 - พ.ศ.2551

เปิดสอนหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต (ต่อเนื่อง)